TRUNG TÂM GIA SƯ MOLA

” Nâng tầm chất lượng giáo dục “

Hotline: 0979.484.817

ĐĂNG KÝ TÌM GIA SƯ GIỎI

Chia sẻ những kinh nghiệm làm gia sư lần đầu tiên


Gia sư là ngành hiện nay khá phổ biến, bởi nhu cầu tìm gia sư của các bậc phụ huynh hiện nay ngày một tăng cao. Vậy, những người làm gia sư lần đầu cần phải lưu ý những gì.

Chia sẻ những kinh nghiệm làm gia sư lần đầu tiên

Những đối tượng làm gia sư thường là giảng viên, giáo viên, sinh viên hay có thể là những người có kinh nghiệm chuyên môn. Tuy nhiên, dù là ai đi chăng nữa trong lần làm gia sư lần đầu tiên mọi người cần phải cân nhắc, chuẩn bị thật kỹ từ kiến thức, tác phong để ghi được điểm cộng đối với học sinh và phụ huynh.

Dưới đây Giảng viên Nguyễn Quang Hưng, hiện đang công tác ở Cao đẳng Y tế Khánh Hòa, người có nhiều năm kinh nghiệm đi làm gia sư chia sẻ cho mọi người về kinh nghiệm làm gia sư lần đầu tiên như sau:

1. Lưu ý về thời gian

Các bạn cần phải lưu ý đến vấn đề về thời gian, hãy sắp xếp công việc để đến đúng như lịch hẹn với gia đình của học sinh. Tốt nhất hãy nên đến sớm tầm khoảng 10 – 15 phút, khi đó bạn sẽ chủ động hơn trong việc tìm nhà, trò chuyện với phụ huynh. Bởi nếu lỡ như đi muộn các bạn sẽ gây ấn tượng không tốt đối với phụ huynh. Một số người khó tính họ sẽ từ chối bạn ngay từ lần đầu tiên gặp.

kinh-nghiem-lam-gia-su-lan-dau-1

Lưu ý về thời gian

2. Chú ý đến tác phong ăn mặc

Buổi đầu tiên khá quan trọng, do đó các bạn cần phải lưu ý đến tác phong ăn mặc. Nên lựa chọn trang phục lịch sự, đứng đắn để thấy mình chững chặc hơn. Bên cạnh đó, bạn lưu ý không nên mặc váy ngắn, quần lửng hay những loại đồng phục cấp 3,…

3. Chuẩn bị kỹ về kiến thức

Trong buổi gặp đầu tiên, các bạn cần phải ôn lại kiến thức môn học mà các bạn giảng dạy. Cố gắng hãy là người chủ động, nhiều bạn quá tự tin nên không xem lại kiến thức, nên dẫn đến tình trạng sai kiến thức hay đôi lúc những học sinh có bài tập, hay đề cương giáo viên gia về nhà, khi hỏi nếu không trả lời được khi đó các bạn sẽ bị đánh giá. Tốt nhất hãy xem lại mọi kiến thức môn học, phương pháp giảng dạy cho chắc chắn.

4. Làm quen với học sinh

Sai lầm của nhiều gia sư, nhất là sinh viên cứ thế đến dạy như một cái máy, hết giờ thì lại về. Quá trình dạy không tương tác với học sinh, không giao lưu trao đổi khi đó sẽ tạo sự nhàm chán và làm quen với học sinh. Trong thời gian đánh giá năng lực của học sinh, hãy dành khoảng 10 – 15 phút để thầy trò cùng trò chuyện, làm quen và các bạn nên chủ động hơn trong việc làm quen với học sinh. Đây cách tạo được sự thân thiện giữa thầy và trò, về sau dễ trao đổi trong quá trình học tập, đồng thời chia sẻ những tâm tư học sinh muốn trong thời gian học tập.

kinh-nghiem-lam-gia-su-lan-dau-2

Làm quen với học sinh

5. Chuẩn bị một bài kiểm tra đánh giá được năng lực của học sinh

Trong buổi học đầu tiên các bạn cần phải đưa ra một bài test để học sinh làm trong khoảng thời gian khoảng 30 phút. Bài kiểm tra này sẽ giúp các gia sư đánh giá được năng lực học tập hiện tại của học sinh. Từ đó, cân nhắc để đưa ra được phương pháp giảng dạy phù hợp, học sinh đang yếu kém ở kiến thức phần kiến thức nào và thế mạnh như thế nào.

Lưu ý: Không nên đưa ra dạng đề quá khó, bởi nếu như gặp học sinh có học lực trung bình/ kém, các em sẽ không tự tin khi làm bài kiểm tra đó và không thích thầy/ cô giáo giảng dạy.

6. Hãy dành ít thời gian trao đổi với phụ huynh trước khi về

Sau khi kiểm tra học lực của học sinh trong buổi học đầu tiên, trước khi ra về gia sư nên dành ít thời gian để trao đổi với phụ huynh về năng lực học sinh hiện tại. Hãy đưa ra những nhận xét về điểm mạnh, điểm yếu cũng như việc đưa ra được phương pháp giảng phù hợp. Đây là cũng là cách tạo được niềm tin cho phụ huynh đối với bạn, họ sẽ yên tâm hơn khi được bạn giảng dạy, củng cố kiến thức trong thời gian học tập.

>>> Xem thêm thông tin giáo dục của Bộ giáo dục & Đào tạo

7. Lên lịch dạy cố định với phụ huynh & Trao đổi số điện thoại

Gia sư nên sắp xếp lịch dạy cố định đối với phụ huynh, học sinh sao cho 2 bên được trùng lịch. Đồng thời, trao đổi thêm số điện thoại với phụ huynh, việc này nhằm những buổi bạn bận việc khi đó hãy gọi điện xin phép gia đình.

8. Không nên nhắc đến tiền lương trong buổi gặp đầu tiên

Thông thường các vấn đề về tiền lương phụ huynh sẽ chủ động trước. Nếu như lỡ đề cập thì họ sẽ suy nghĩ bạn chỉ quan tâm đến vấn đề tiền bạc hơn, đây cũng là một điểm trừ các bậc phụ huynh dành cho bạn. Các bậc phụ huynh cũng có tham khảo về chi phí ở những trung tâm gia sư hà nội, nên họ cũng biết về thông tin này vì vậy các bạn không cần phải đặt lời trước. Tốt nhất hãy quan tâm đến việc giảng dạy cho học sinh trước, xem được kết quả tiến bộ của học sinh.

Những thông tin cung cấp trên nhằm chia sẻ cho các bạn được biết thêm những kinh nghiệm khi làm gia sư trong lần đầu tiên, để không bị bỡ ngỡ và bị đánh giá thấp.